Tết đã hết, thị trường địa ốc TP.HCM vẫn "lặng như tờ"

15:40:00 - 08/02/2017

So với hai năm trước, ngay từ mùng 3-4 tết là nhiều doanh nghiệp địa ốc đã "dàn trận" săn khách hàng, tổ chức lễ ra quân, động thổ dự án rầm rộ. Năm con Gà hoàn toàn trái ngược, sau Tết nhiều công ty vẫn "cửa đóng then cài", một số sàn môi giới vẫn còn nghỉ xả hơi chưa hoạt động trở lại.


Thậm chí, đến thời điểm ngày hôm nay (ngày 11 tháng Giêng), qua tìm hiểu một số giám đốc công ty địa ốc lớn vẫn còn du xuân ở một số nước trong khu vực. Từ đó, bộ phận kinh doanh - marketing vẫn chưa có hoạt động bán hàng, quảng bá nào trong những ngày sau tết. Một số đại diện doanh nghiệp cho biết một phần do năm qua đã chạy hết tốc lực nhằm đạt chỉ tiêu bán nhà đề ra, một phần năm 2017 công ty cũng chưa có dự án mới nào được triển khai nên còn "nghỉ tết dài dài".

Tìm hiểu thông tin tại hơn 15 doanh nghiệp địa ốc ở TP.HCM, được biết kế hoạch bán hàng từ những dự án nhà ở mới đều tập trung trong năm 2016, do vậy năm nay sẽ chỉ có 1-2 dự án sẽ chào bán ra thị trường từ đầu quý 2/2017. Cũng có vài công ty cho biết sau tết rất ít ngày tốt để khai trương kinh doanh trở lại nên phải đợi sau rằm tháng Giêng mới mở cửa công ty.

Mới đây, một sàn giao dịch bất động sản khá lớn tổ chức sự kiện an cư đầu năm khi mở bán một dự án chung cư tại quận Tân Bình. Thường các sự kiện như vậy thu hút khá đông người tham gia, nhưng lần này gần cuối buổi mà khách hàng chỉ có vài chục người. Giám đốc sàn chia sẻ, không dám làm to vì sợ không đông người đi, tâm lý khách hàng lúc này vẫn còn chơi tết, hội hè. Phần lớn khách hàng đến tìm hiểu thông tin dự án chứ chưa có một giao dịch nào diễn ra trong sự kiện này.

Vào mùng 6 âm lịch, công ty Thế Giới Bất động sản cũng đã rầm rộ tổ chức khai trương đầu năm. Được biết, sàn giao dịch này hiện có hơn 2.000 nhân viên kinh doanh nhà đất, chủ yếu phân phối các dự án của tập đoàn Vingroup tại TP.HCM. Trong năm qua đơn vị này đã chạy hết năng suất để đạt được chỉ tiêu đề ra, do vậy ngay trong những đầu năm vẫn còn đang nghe ngóng tình hình.

Theo một đại diện giám đốc công ty, năm 2017 thị trường địa ốc TP.HCM vẫn kỳ vọng lớn nhất vào những dự án nhà ở giá rẻ mang thương hiệu VinCity của Vingroup. Do đó, công ty này cũng đang chuẩn bị một lực lượng khá hùng hậu, đăng tuyển thêm hơn 1.000 nhân viên bán hàng để "săn" khách hàng.

Theo khảo sát của chúng tôi, mặc dù lượng khách đến tham khảo hoặc đặc cọc mua nhà ở tại một số sàn môi giới không cao. Thậm chí có sàn không có một khách hàng nào đến tìm hiểu thông tin trong suốt 2 ngày sau khi mở cửa hoạt động trở lại từ mùng 6 Tết. Tại phòng tiếp khách hàng của một số dự án trên các tuyến đường quanh quận 2, Thủ Đức, chỉ có một nhân viên ngồi trực. Các nhân viên ở đây cho biết rất vắng vẻ, nhưng phải có người túc trực tại văn phòng để tiếp khách nếu có.

Tại vị trí đầu đường dẫn lên tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, với một chiếc bàn con, một cái ghế nhựa nhỏ và cạnh đó là băng rôn quảng bá thông tin một dự án nhà ở cao cấp tại Thủ Đức, bốn cò đất có cùng quê ở Phú Yên trong mấy ngày qua vẫn ráo riết chào mời người đi đường qua lại để mong chào bán được nhà.

“Có thể năm nay nghỉ tết dài ngày, một vài ngày sau tết người dân vẫn chưa quay lại cuộc sống thường nhật nhưng đội ngũ môi giới chúng tôi vẫn phải hoạt động rầm rộ. Những lúc vắng khách thế này thì chúng tôi tập trung đưa thông tin dự án, các chương trình khuyến mại lên web, các trang mạng xã hội và gọi điện chúc tết khách hàng”, một nhân viên môi giới của công ty CT nói.

Tương tự, tại sàn giao dịch nhà đất đặt ngay vị trí xây dựng dự án Centa Park, trên đường Đồng Đen, quận Tân Bình, cũng chưa mở cửa trong mấy ngày qua. Bên cạnh, công trường thi công dự án này không có một công nhân, nhiều xe xúc đất, thiết bị xây dựng vẫn còn "ngủ đông".

Công ty Hưng Lộc Phát cũng cho biết không phải đại bộ phận khách hàng đều chần chừ mua nhà đầu năm, có nhiều người đã xuống tiền đặt cọc hoặc ký hợp đồng để lấy hên ngay từ mùng 4 Tết. Tuy nhiên, sau khi khai trương lấy ngày vào mùng 10 Tết, lượng khách hàng đến với dự án không cao như năm ngoái, phải hơn 3 tháng nữa mới có dự án mới để bán, còn hiện nay vẫn túc tắc bán số nhà ở còn lại từ những năm trước đây.

Trao đổi với chúng tôi mới đây, giám đốc truyền thông của một công ty địa ốc khá lớn tại TP.HCM cũng cho biết phải 1-2 tuần nữa công ty mới hoạt động trở lại khi công bố dự án nhà ở mới tại quận 2 và 9. Hiện công ty cũng chỉ mới tổ chức lễ khai trương lấy ngày, bộ phận bán hàng tổ chức thăm hỏi, lì xì mừng tuổi đầu năm các khách hàng đã mua nhà thời gian qua...

Sáng 8/2, ông Nguyễn Nam Hiền - Tổng Giám đốc Hưng Thịnh Land - cho biết hôm nay công ty cũng tổ chức ra quân sau kỳ nghỉ tết khá dài. Trong năm qua cả công ty đã "chạy" hết tốc lực để bán hàng các dự án trước đó, với kết quả gần 6.000 căn hộ được giao dịch thành công, nhưng vẫn không đạt được chỉ tiêu như mong muốn. Trong năm nay chỉ tiêu bán nhà tăng nhiều so với năm vừa qua, do vậy phải đối mặt với áp lực cạnh tranh khá lớn khi thị trường đang có nguồn cung khá lớn.

Giải thích vì sao đến hôm nay mới khai trương hoạt động trễ hơn mọi năm, ông Hiền cho biết do hôm nay mới là ngày tốt để mở cửa công ty và khai trương luôn nhà mẫu dự án sắp được công bố ra thị trường.

Một lý do khác mà theo một doanh nghiệp, cuối năm qua nhân viên sales các công ty địa ốc được thưởng lớn do đạt doanh thu nên về quê ăn Tết chưa quay lại TP.HCM, tuyển mới thì rất khó và mất khá nhiều thời gian. Song song đó, tâm lý khách hàng lại không muốn tiêu tiên nhiều vào những ngày đầu năm mà muốn cất giữ tiền để mong một năm sung túc nên kế hoạch mở bán thực hiện không nhiều.

"Đến nay sau khai trương 3 ngày rồi nhưng công ty vẫn chưa có hoạt động hay giao dịch gì, tâm lý chung của người dân sau kỳ nghỉ dài là tiếp tục hội hè những ngày rằm tháng Giêng. Kinh doanh, mua sắm gì lớn cũng phải đợi sau 20 âm lịch mới trở lại bình thường, sau khi người dân xem vận mệnh năm nay ra sao.... Dân môi giới sau một thời gian dài cạnh tranh cật lực cũng cần nghỉ ngơi thêm để chuẩn bị cho một "cuộc chiến" giành khách hàng mới", ông Lê Anh Tuấn, Tổng Giám đốc công ty Vietcomreal, cho biết thêm.

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận
Chưa có phản hồi