Hà Nội yêu cầu công khai những dự án BĐS có vấn đề

09:58:00 - 09/03/2017

Theo đó, một loạt sở, ban, ngành được yêu cầu tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các vi phạm pháp luật trong hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.


Ngày 06/3/2017, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng ký ban hành Công văn số 913/UBND-ĐT về triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tình hình thị trường bất động sản tại Thông báo số 389/TB-VPCP ngày 06/12/2016 của Văn phòng Chính phủ.

Theo đó, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các Sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Cục Thuế, Cảnh sát PCCC, UBND các quận huyện, thị xã, UBND các xã phường, thị trấn trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với vi phạm pháp luật trong hoạt động đầu tư kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, đối với Sở Xây Dựng, thành phố yêu cầu chỉ đạo Thanh tra Sở, UBND các quận, huyện, thị xã Sơn Tây chỉ đạo các Đội thanh tra xây dựng trên địa bàn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Thành phố cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư cần công bố công khai các dự án chậm tiến độ. Trong quá trình thực hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng có trách nhiệm công bố công khai các dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng, các dự án chậm tiến độ.

Về vấn đề dự án chậm triển khai, thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng các sở, ngành và các cơ quan có liên quan tiếp tục kiểm tra, rà soát, tổng hợp danh mục các dự án bất động sản đã được giao đất nhưng chậm đưa vào sử dụng phải xử lý theo quy định của Luật đất đai báo cáo UBND TP xem xét, xử lý theo quy định.

Ngoài ra, thành phố cũng giao Các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Quy hoạch - Kiến trúc, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Tài chính, Cục Thuế cần thực hiện kiểm soát chặt chẽ việc cho phép đầu tư các dự án (nhất là các dự án bất động sản cao cấp, các dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, biệt thự, căn hộ cao cấp), bảo đảm tuân thủ pháp luật, tuân thủ quy hoạch xây dựng, chương trình kế hoạch nhà ở đã được phê duyệt, hiệu quả đầu tư, ngăn chặn hành vi trục lợi, tham nhũng làm thất thoát tài sản Nhà nước, nhất là trong sử dụng đất…

Sở Tài chính và Cục Thuế TP công bố công khai các dự án chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng. Cảnh sát PCCC TP công bố công khai các dự án chưa nghiệm thu PCCC đã bàn giao.

UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu tiếp nhận, thụ lý hồ sơ xin điều chỉnh cơ cấu sản phẩm dự án của các chủ đầu tư để tổ chức thẩm định, đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường, đẩy nhanh tiến độ thực hiện để bù đắp phần diện tích sàn xây dựng nhà ở xã hội còn thiếu trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 so với kế hoạch phát triển nhà ở thành phố đã được phê duyệt.

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận
Chưa có phản hồi