Đồ án quy hoạch khu phố cổ Hà Nội đang khiến hàng nghìn người dân quan tâm

11:42:00 - 14/03/2017

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo truyền đạt kết luận của tập thể lãnh đạo UBND thành phố về đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1A (khu phố cổ) tỷ lệ 1/2000.


Việc nghiên cứu Quy hoạch phân khu đô thị H1-1A phải đảm bảo đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô nói chung và của quận Hoàn Kiếm nói riêng. Nội dung của đồ án quy hoạch phân khu phải hướng tới mục tiêu xây dựng khu vực phố cổ Hà Nội theo hướng phát triển dịch vụ, du lịch là chủ yếu.

UBND thành phố cho rằng, đồ án Quy hoạch phân khu đô thị H1-1A phải làm rõ được các nội dung: Đánh giá thực trạng các công trình có chiều cao lớn hơn 5-7 tầng, bao gồm: Các công trình vi phạm trật tự đô thị, các công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đề xuất biện pháp giải quyết.

Ngoài ra, nghiên cứu nội dung liên quan đến việc xây dựng tầng hầm, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn và yêu cầu phát triển của khu vực. Đề xuất các căn cứ pháp lý, thực tiễn để giải quyết vấn đề cơ sở pháp lý cho việc triển khai.

Phải xác định rõ các công trình di tích lịch sử, văn hóa trong khu vực phố cổ; đánh giá hiện trạng và đề xuất các biện pháp bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị các công trình này theo quy định của pháp luật. Xác định danh mục các biệt thự không được phép chuyển đổi mục đích sử dụng, phá dỡ, cải tạo trong khu vực phố cổ; đánh giá hiện trạng và đề xuất các biện pháp quản lý, bảo tồn, phát huy giá trị các công trình này theo quy định của pháp luật; xác định các khu tập thể, chung cư cũ hư hỏng, xuống cấp thuộc diện phải di dời trong khu vực phố cổ; cập nhật chủ trương nghiên cứu quy hoạch và các biện pháp để phát triển căn hộ cho thuê đáp ứng mục tiêu phát triển dịch vụ, du lịch.

Bên cạnh đó phải thống kê quỹ nhà đất do các hợp tác xã quản lý và đề xuất biện pháp giải quyết để phát huy giá trị của quỹ đất này. Nghiên cứu biện pháp để tăng diện tích cây xanh của khu vực phố cổ. Cập nhật chủ trương nghiên cứu quy hoạch liên quan đến các giải pháp kết nối giao thông đường sắt và ý tưởng, biện pháp cải tạo vòm cầu trong khu vực phố cổ để đưa vào khai thác, sử dụng......

UBND thành phố cũng giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội chủ trì, phối hợp với các sở Quy hoạch Kiến trúc, Văn hóa và Thể thao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND quận Hoàn Kiếm: Tiếp thu đầy đủ các ý kiến phát biểu của các đại biểu tại cuộc họp, nghiên cứu, hoàn thiện đồ án quy hoạch phân khu đô thị H1-1A. Quá trình triển khai phải phối hợp chặt chẽ, cập nhật kết quả nghiên cứu của các đồ án quy hoạch khác có liên quan, trong đó có đồ án quy hoạch không gian ngầm. Cần thiết tổ chức các cuộc hội thảo (theo nhóm hoặc chuyên đề) để lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện đồ án, có thể ứng dụng công nghệ mới để công tác khảo sảt, đánh giá được sát thực.

Trong quá trình hoàn thiện đồ án, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, Sở Quy hoạch Kiến trúc và đơn vị có liên quan phải tổ chức nghiên cứu kỹ, chuẩn bị đầy đủ các cơ sở lý luận về thực tiễn, về pháp lý, khoa học để tham mưu, báo cáo UBND thành phố đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xem xét, bổ sung, điều chỉnh một số quy định quản lý không còn phù hợp, đảm bảo quy hoạch phân khu đô thị H1-1A có tính khả thi, đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn và xu hướng phát triển.

Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận
Chưa có phản hồi